Trang nhất Bài viết Tin tức

Công nghệ phục hồi nâng cao tuổi thọ ắc quy đã qua sử dụng

Thứ năm - 19/07/2018 05:18  Đã xem: 98  Phản hồi: 0      

Ắc quy axít chì là loại ắc quy phổ biến và thông dụng. Với đặc thù là giá rẻ, dễ sử dụng, công suất lớn và phong phú về chủng loại cũng như chất lượng, ắc quy axít chì được sử dụng trong mọi lĩnh vực kinh doanh, sản xuất: công nghiệp, dân dụng, nông, lâm, ngư nghiệp, vận tải v.v… Dựa theo cấu trúc và đặc điểm thì ta có thể phân loại ắc quy axít chì thành hai loại: ắc quy axít chì dạng hở và ắc quy axít chì dạng kín; còn nếu phân loại theo chức năng thì có ắc quy khởi động và ắc quy chu kỳ nạp xả sâu.

Trên thế giới lượng ắc quy được tái chế chiếm tỷ lệ rất cao ~ 95% tổng số lượng ắc quy qua sử dụng, nhờ vậy, công nghệ tái chế ắc quy axít chì có tiềm năng phát triển bền vững và lâu dài. Quy trình tái chế ắc quy axít chì hiệu quả và an toàn đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới, đặt biệt là các nước phát triển. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, các nước thu nhập thấp và trung bình thì công nghệ tái chế ắc quy axít chì còn thô sơ, không ổn định và kém hiệu quả.

Tại Việt Nam, ngành sử dụng ắc quy nhiều nhất có thể kể đến ngành giao thông vận tải với gần 28 triệu mô tô, xe gắn máy và 1.5 triệu ô tô các loại. Bên cạnh đó, ắc quy cũng là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống dự trữ điện năng ở các trạm BTS của viễn thông, nhà máy, xí nghiệp, trong các hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp. Trong gia dụng, ắc quy axít chì chủ yếu được sử dụng ở các khu vực không có điện lưới hoặc khu vực có chất lượng điện lưới không ổn định, nhằm mục tiêu chủ yếu là dự trữ điện năng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt như thắp sáng và vận hành các thiết bị radio, tivi, quạt.

Trong ắc quy axít chì, thứ liệu - phế liệu chì là độc chất kim loại nặng tiềm tàng, tạo ô nhiễm môi trường, là tác nhân gây hại sức khoẻ ghê gớm cho con người nhưng khó nhận thức trực quan, khó phát hiện. Hợp chất chì độc hại đối với não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch của con người; Khi hấp thụ qua đường ăn uống và thở sẽ gây hại đến các chức năng của trí óc, thận, gây vô sinh, sẩy thai và tăng huyết áp. Đặc biệt, chì là mối nguy hại với trẻ em, có thể làm giảm chỉ số thông minh (IQ) của trẻ em. Bên cạnh đó, việc tồn trữ, vận chuyển và xử lý trái phép ắc quy axít chì đã qua sử dụng cũng với số lượng lên đến hàng chục tấn đến hàng trăm tấn khá phổ biến và gây nên nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 
Số lượng và tốc độ thải loại ắc quy axít chì rất cao, thống kê năm 2012 Việt Nam có khoảng 40.000 tấn ắc quy axít chì được thải bỏ và dự báo đến năm 2015, con số này sẽ lên gần 70.000 tấn. Tuy vậy, chưa có công nghệ thu hồi và xử lý ắc quy phế thải hiệu quả nào được triển khai ứng dụng. Hoạt động thu hồi và xử lý ắc quy hiện tại ở Việt Nam chủ yếu là các hoạt động thủ công được thực hiện nhỏ lẻ, đăc biệt có khi tập trung thành khu vực như làng nghề Hoàng Mai – Hưng Yên. Tuy nhiên các hoạt động tái chế thủ công ắc quy axít chì rất nguy hiểm do các thành phần của ắc quy như chì, axít sunfulric đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và môi trường. Việc nung, đốt, nghiền các sản phẩm ắc quy phế thải đều chứa đựng các nguy cơ gây ô nhiễm đến môi trường và các hiểm họa khó lường đến sức khỏe người dân. Hơn nữa các sản phẩm sau khi xử lý tái chế là các sản phẩm thô, một lần nữa xuất ra thị trường trong và ngoài nước để tái sản xuất các sản phẩm và đưa về thị trường ở Việt Nam.

Thực tế ắc quy thường có tuổi thọ không cao, nên sẽ nhanh chóng bị loại thải sau một thời gian sử dụng, với nhu cầu sử dụng rất lớn thì lượng ắc quy phế thải hàng năm là một con số khổng lồ. Ắc quy phế thải nếu không xử lý tốt sẽ gây hiểm họa với môi trường cũng như sức khỏe con người.Với tình hình xử lý như hiện nay, quá trình tái chế như vậy đi kèm với các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng, phát thải khí và chất thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và nhiều hệ lụy về sau. Do đó, việc nghiên cứu, phát triển một công nghệ phục hồi và tái chế ắc quy axít chì đã qua sử dụng với công nghệ kỹ thuật hiện đại, không ô nhiễm môi trường, kéo dài được tuổi thọ của ắc quy để có thể phổ biến ứng dụng đại trà trong xã hội đang là điều rất cấp thiết và hữu ích.

Một trong những công nghệ phục hồi và tái tế ắc quy axit chì đã qua sử dụng rất hiệu quả hiện nay đó là, công nghệ phục hồi ắc quy bằng chất phụ gia BSI battery Additive và sạc phục hồi cao cấp.


 
1.    Tác dụng của chất phụ gia BSI

Thiết bị điện Phú Thành

Hỗn hợp chất phụ gia BSI Battery Additive là một hỗn hợp tương tự như silicone,không gây ô nhiễm môi trường và đã được kiểm tra bởi (MSDS - Master Safety Data Sheet ). Thậm chí chúng ta có thể chạm vào được và có thể vận chuyển an toàn bằng đường hàng không . Ngoài ra hỗn hợp này có thể lưu trữ trong thời gian rất lâu mà không đòi hỏi bất kỳ yêu cầu bảo quản đặt biệt nào.
Khi chất phụ gia này được châm vào ắc quy sẽ tạo ra các phản ứng hóa học , tạo 1 lớp phủ và một lớp bảo vệ trên các tấm bản cực của ắc quy, làm sạc các tấm bản cực , đánh tan các chất cặn do qua trình  sunfat hóa tạo ra đọng dưới đáy bình ắc quy và tạo dòng điện rò bên trong qua nội trở  ắc quy , bảo tồn chất lượng acid trong bình,  đảm bảo khả năng sạc đầy và tăng khả năng chịu dòng khởi động cho ắc quy .

2.    Nạp điện phục hồi:

Tiến hành quá trình nạp, xả phục hồi cho từng loại ắc quy: ắc quy kéo và ắc quy ô tô, viễn thông.

Thiết bị điện Phú Thành

3.    Kiểm tra chất lượng,dán nhãn và chuyển giao tái sử dụng.

Thiết bị điện Phú Thành

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bình luận

© Bản quyền thuộc về Thiết bị điện Phú Thành.  Thiết kế bởi vCode
Hotline: 0987 640 526
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây